Cá heo được biết đến là loài cá khá thông minh và đáng yêu. Có rất nhiêu video và thông tin cho thấy chúng còn giúp con người rất nhiều. Tuy nhiên bạn đã bao giờ bắt gặp có heo tụ tập với nhau theo số lượng lớn và gây náo loạn cả một vùng biển chưa? Vừa qua tại vùng biển Fish Hoek, vịnh False người ta đã bắt gặp hiện tượng lạ lùng này. Cá heo từng đàn từng đàn tụ tập và cá heo bơi theo vòng tròn cá với mục đích nhất định. Hãy cùng Chuyện Lạ xem chúng làm vậy để làm gì nhé.

Bắt gặp hiện tượng lạ khi đang câu cá

gặp hiện tượng lạ khi câu cá

Kade Tame, 26 tuổi, và anh trai Devon, 28 tuổi tới từ Cape Town, Nam Phi, đến ngoài khơi bờ biển Fish Hoek, vịnh False để câu ca. Tại đây bỗng dưng họ phát hiện vùng biển xanh ở đằng xa bất ngờ sủi bọt trắng xóa. Thay vì tiếp tục câu, hai anh em quyết định đưa thuyền tới khu vực biển xáo động phía xa.  Vì tính tò mò đã không thể ngăn họ đến để xem chuyện gì đang xảy ra. Khi tới nơi, Kade và Devon rất ngạc nhiên khi thấy hàng nghìn con cá heo tạo thành 2 “siêu đàn” khổng lồ và bơi theo vòng tròn.

Vì sao cá heo bơi tụ tập và gây náo động như vậy?

Số lượng cá heo tham gia cực lớn

Video ghi lại sự việc cho thấy hàng nghìn con cá heo với những cú nhảy vòng tròn. Với số lượng động vật đông đúc như vậy đã làm xáo động cả một vùng biển. Ngạc nhiên hơn khi có 3 con cá voi lưng gù cùng tham gia vào màn “trình diễn” này.  Kade, người điều hành Công ty Y học Tự nhiên The Fulvic Revolution, cho hay: “Chúng tôi nhận ra  chúng khi đến gần. Có khoảng 1.000 con cá heo nhảy lên nhảy xuống như đang cố tạo ra một vòng vây khó hiểu.

Sau đó, ở phía xa, chúng tôi thấy có khoảng 1.000 con cá heo bơi từ hướng thẳng tới chỗ 1.000 con cá heo kia. Chúng tôi không hiểu vì sao chúng lại tạo thành một vòng vây như vậy.

Số lượng cá heo bơi lội

Ca heo bơi tạo thành “lưới cá” để bắt một đàn cá khác

Khi hai nửa đường tròn chập vào làm một, chúng tôi mới hiểu những con cá heo này đang lùa một đàn cá khổng lồ. Vậy mục đích chính của “vòng tròn cá” này là vào một cái bẫy được “giăng sẵn” nhằm bắt mồi. Khi con mồi bị mắc kẹt giữa vòng vây, những con cá heo nhảy lên nhảy xuống liên tục. Với cách đó sẽ giúp duy trì vòng vây và dễ dàng thưởng thức bữa ăn khổng lồ.

Kade cho biết thêm rằng, những con cá heo đã náo loạn vùng biển rất lớn. Đến mức chiếc thuyền câu cá của anh dường như cũng bắt đầu xoay tròn theo đợt sóng mà lũ cá heo tạo ra. “Điều tuyệt hơn là có 3 con cá voi lưng gù có thể nặng tới 30 tấn mỗi con cũng tham gia vào ‘bữa tiệc’ thịnh soạn”, Kade nói.

Một số thông tin thêm

Theo Daily Mail, cá heo có thể dài tới 2,7 mét và cá heo bơi tốc độ 32 km/h. Chúng có thể ăn 13 kg thức ăn mỗi ngày, gồm cá, động vật giáp xác… Loài này thường xuất hiện dọc bờ biển ở Nam Phi.

Cá heo thường bơi theo bầy đàn từ khoảng 20 – 50 con. Tuy nhiên chúng vẫn có thể tập hợp lại thành một đàn lớn hơn. Khi săn đàn cá khổng lồ, cá heo có thể tập hợp lại thành một “siêu đàn” khổng lồ hàng nghìn con. Lần cao nhất ghi nhận là 10.000 con.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

87 − = 84