Hố đen Kỳ Lân và những điểm đặc biệt

Hố đen Kỳ Lân là một hố đen được phát hiện gần đây. Các nhà khoa học đã tìm ra một vài điểm khác biệt nổi bật của hố đen mới được phát hiện này. Đây là hố đen nằm gần Trái Đất mà chúng cho biết tới cho đến hiện nay. Việc hố đen này không quá nặng so với mặt trời cũng khiến các nhà khoa học thích thú. Vậy còn có những gì xung quanh hố đen này? Điều gì đã làm nó trở nên khác biệt như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhau tìm hiểu, mở ra cánh cửa tri thức cho mình, bạn nhé!

Hố đen mới được phát hiện

Các nhà thiên văn học tìm thấy một hố đen tý hon có biệt danh “Kỳ Lân”. Và hố đen này chỉ cách Trái Đất 1.500 năm ánh sáng.

Hố đen mới phát hiện nằm ở chòm sao Monoceros. Hố đen Kỳ Lân có khối lượng cực thấp, chỉ lớn gấp 3 lần Mặt Trời. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Tharindu Jayasinghe ở Đại học Ohio, hệ thống bao gồm hố đen Kỳ Lân quá kỳ lạ và đặc biệt. Hố đen này còn có thiên thể đồng hành là một ngôi sao khổng lồ đỏ đã tiến gần tới cuối vòng đời. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều thiết bị để quan sát ngôi sao trong những năm qua. Trong đó, họ có sử dụng kính viễn vọng Khảo sát tự động toàn bầu trời và Vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp của NASA.

Hố đen mới được phát hiện

Những điểm đặc biệt của hố đen Kỳ Lân

Jayasinghe và cộng sự phân tích tập dữ liệu lớn và nhận thấy điểm thú vị. Ánh sáng của sao khổng lồ đỏ thay đổi về cường độ theo chu kỳ. Điều này chứng tỏ rằng có một vật thể khác đang kéo ngôi sao và tác động tới hình dáng của nó. Nhóm nghiên cứu xác định vật thể đó nhiều khả năng là một khối đen. Dựa theo chi tiết về tốc độ và sự biến dạng ánh sáng của ngôi sao, họ tính toán hố đen này có khối lượng bằng 3 lần Mặt Trời. So với nó, hố đen siêu khối lượng ở trung tâm dải Ngân Hà lớn gấp 4,3 triệu lần Mặt Trời.

Những điểm đặc biệt của hố đen Kỳ Lân

Ý kiến của các nhà nghiên cứu

“Giống như lực hấp dẫn của Mặt Trăng ảnh hưởng tới các đại dương trên Trái Đất, khiến thủy triều dâng lên và rút đi, hố đen cũng làm ngôi sao biến dạng giống quả bóng đá với một trục dài hơn trục kia”, đồng tác giả nghiên cứu Todd Thompson ở Đại học Ohio, giải thích.

Giới nghiên cứu biết rất ít hố đen siêu nhẹ bởi chúng vô cùng khó tìm. Hố đen “nuốt chửng” mọi thứ, bao gồm ánh sáng. Vậy nên các nhà thiên văn học thường phát hiện chúng thông qua tác động tới môi trường xung quanh. Hố đen càng bé thì tác động của chúng càng nhỏ. Nhưng nỗ lực tìm kiếm hố đen khối lượng thấp đang gia tăng trong những năm gần đây. Jayasinghe và cộng sự báo cáo phát hiện về hố đen “Kỳ lân” trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Hố đen Kỳ Lân quả thực rất thú vị phải không nào các bạn? ChuyenLa.net hi vọng bạn sẽ có được thêm những thông tin lý thú từ đây nhé! Chúng ta hãy cùng chờ xem hố đen còn điều gì đang chờ các nhà khoa học cũng như chúng ta khám phá nhé!

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 5