rắn biển mũi ngắn

Một loài rắn cực độc tưởng đã tuyệt chủng vừa mới xuất hiện tại Úc. Vừa qua tại một khu vực nước nông người ta đã phát hiện ra nó. Sau khi xem xét và kiểm tra, người ta xác định đây là một con rắn biển mũi ngắn. Được biến loài rắn này giảm mạnh từ những năng 70 của thế kỷ trước và biến mất vào những năm 90. Đây cũng là động lực làm tăng mong muốn bảo vệ khu vực biển này. Không chỉ bởi các rạn san hô tự nhiên mà còn vì những loài vật đang sống tại đây.

Phát hiện loài rắn cực độc tại khu vực Ashmore

phát hiện rắn biển mũi ngắn tại rạn san hô

Theo Daily Mail, các nhà khoa học Úc đang nghiên cứu rạn san hô Ashmore thì tình cờ chạm trán một con rắn biển mũi ngắn. Sinh vật có nọc độc chết người này từng xuất hiện thường xuyên ở vùng nước nông. Đặc biệt là tại khu vực rạn san hô Ashmore, nhưng số lượng suy giảm mạnh kể từ những năm 1970 và “biến mất hoàn toàn vào năm 1998”. Rắn biển mũi ngắn là thành viên trong họ rắn hổ. Chúng sở hữu răng nanh rỗng, có thể phun nọc độc chứa chất độc thần kinh.

Sử dụng robot tiên tiến để kiểm tra

Khi phát hiện con rắn, tàu nghiên cứu trang bị công nghệ robot tiên tiến. Hơn nữa nơi đây còn có các nhà khoa học hiểu biết rộng. “Robot xem xét một chiếc vỏ. Khi các nhà khoa học đang tìm cách gắp nó lên thì thấy con rắn nằm ngay cạnh”, Blanche D’Anastasi, chuyên gia về rắn ở Viện Khoa học Hải dương Úc, cho biết. “Các nhà khoa học phóng to hình ảnh và nhận ra ngay đó là một con rắn biển mũi ngắn”.

Vị trí phát hiện loài rắn cực độc trên

Con rắn nằm ở phía góc phải khi các nhà khoa học đưa robot xuống biển khám phá rạn san hô Ashmore. “Họ liền liên lạc với tôi để kiểm chứng, và chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, tưởng chừng loài sinh vật này đã tuyệt chủng từ lâu”, chuyên gia D’Anastasi nói.

Cơ hội mới để tìm hiểu và bảo vệ rắn biển mũi ngắn

Các nhà khoa học Úc coi đây là cơ hội thứ hai để tìm hiểu và bảo vệ loài động vật bản địa này. “Chúng tôi tưởng loài rắn này đã biến mất vĩnh viễn. Vậy nên đây là phát hiện thực sự gây kinh ngạc, tất cả mọi người ở trên tàu nghiên cứu đều vỡ òa vì vui sướng”, tiến sĩ Karen Miller, thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói.

nghiên cứu sinh vật biển

Phát hiện mới này khiến chuyên gia D’Anastasi đặt ra nhiều câu hỏi. “Liệu có phải đây là dấu hiệu cho thấy sinh vật này đang sinh sôi trở lại? Hay đây là cá thể hiếm hoi còn lại sau khi gần như tuyệt chủng hoàn toàn? Rắn biển mũi ngắn thường sống ở vùng biển ngoài khơi Tây Úc. Độ sâu từ 30 – 150 mét, nơi ánh sáng Mặt trời vẫn chiếu tới được.

Hiện nay môi trường biển đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động sản xuất và sinh hoat của con người. Sự ô nhiễm khiến cho, môi trường sống của một số loài động thực vật mất đi. Cũng là nguyên nhân là suy giảm đa dạng về loài dưới đại dương. Các nhà khoa học đang tìm cách để bảo vệ môi trường sống của sinh vật biển. Nếu không kịp thời đại dương sẽ bị hủy diệt.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

82 − = 76