mẹo vặt chọn xoài

Xoài là loại trái cây đặc trưng và quen thuộc của các gia đình Việt. Được sử dụng để chế biến thành những món ăn ngon dân giã như món chè, món kem hay món gỏi trộn. Các mẹ nội trợ gia đình Việt hãy lưu lại các mẹo vặt gia đình sau đây để có thể biết các dòng xoài thơm ngon và bí quyết lựa chọn xoài đơn giản nhất nhé.

Khi đi lựa chọn xoài ngoài chợ hay siêu thị, mẹ nội trợ đừng chỉ chú ý đến những quả lớn, hãy quan sát 4 điểm này để lựa được những quả xoài thơm ngon và chín ngọt nhất nhé!

Các loại xoài phổ biến tại Việt Nam

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là một loại xoài đặc sản của miền tây, có nguồn gốc từ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Đây là loại xoài có kích thước khá to, khối lượng khoảng 450 – 700gr/quả. Quả có phần thịt khá chắc, thớ thịt mịn và thơm. Phần vỏ có màu xanh nhạt, bóng loáng và chuyển sang màu vàng đẹp mắt khi chín.

Xoài keo

Xoài keo có nguồn gốc từ vùng núi Tà Keo của Campuchia, được trồng tại các tỉnh biên giới và được trồng ở nhiều khu vực miền Nam vì chúng khá dễ thích nghi.

Xoài keo có hình dáng hơi tròn, có phần eo ở giữa và nhỏ dần về phần đuôi. Đặc trưng của loại xoài này là vỏ xanh nhưng đôi khi bên trong đã chín vàng.

Chúng có khối lượng trung bình từ 250 – 400gr/quả, phần thịt dày, hạt nhỏ, dẹp và có vị chua chua ngọt ngọt khá đặc biệt.

Xoài cát chu

Xoài cát chu xuất hiện lần đầu tiện tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và có thể khẳng định nó thuần chuẩn 100%.

Xoài cát chu có hình dáng tròn đều như xoài cát Hòa Lộc, nhưng kích thước hơi “nhỏ gọn” hơn một tí. Quả khi còn sống cũng có màu vàng hơi nhạt, khi chín chuyển dần sang vàng đậm.

Khi còn sống xoài cát chu khá chua, khi chín thì thịt lại mềm thơm, ít xơ, vị ngọt đậm và hương thơm rất quyến rũ. Khi ăn bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ ngọt thơm mà khó có thể lẫn với các loại xoài khác.

mẹo phân biệt xoài

Nhận biết qua hình dạng quả xoài

Nhiều người có thói quen chọn mua những quả xoài tròn, to vì cho rằng chúng có nhiều thịt hơn. Trên thực tế, xoài có 2 hình dáng cơ bản. Loại xoài có phần đầu to hơn và căng tròn thường có nhiều thịt hơn ở phần má. Trong khi đó, những quả xoài có phần thân thuôn dài hơn, trông mỏng và dài lại có ít thịt hơn.

Phân biệt qua màu sắc của quả xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới, phần lớn xoài khi được hái xuống đều chưa chín; để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển. Đó là lý do khiến bạn thường thấy một số quả xoài cùng loại nhưng có các màu khác nhau như xanh, vàng, vàng đậm hoặc cả xanh cả vàng.

Xoài ngon nhất là những quả có vỏ màu vàng sáng, trông tinh tế và mượt mà. Đây là những quả vừa chín tới, sẽ có vị hơi chua một chút.

Vỏ màu vàng đậm, vàng xỉn là dấu hiệu cho thấy xoài đã để lâu, quá chín, tốt nhất không nên mua. Trong khi đó, những quả có phần vỏ màu xanh nhiều hơn thường còn tương đối xanh.

Cần lưu ý, cách chọn xoài dựa vào màu sắc như trên không thể áp dụng với xoài xanh.

Các đốm đen trên vỏ xoài

Xoài tươi khi chín sẽ xuất hiện một vài đốm đen nhỏ trên vỏ. Việc này không ảnh hướng tới chất lượng phần thịt bên trong.

Nếu vỏ xoài xuất hiện một số đốm đen nhỏ bằng hạt vừng thì những quả xoài đó vẫn hoàn toàn bình thường, vị vẫn ngọt, thơm ngon nhưng cần ăn ngay trong 1 – 2 ngày sau khi mua, tránh để lâu dẫn tới thối, hỏng.

Trong khi đó, xoài có quá nhiều vết đốm màu tối kích thước to và vỏ bị nhăn chứng tỏ xoài hái đã quá lâu, có thể bị thối ở các mức độ khác nhau. Bên trong những quả xoài như vậy thường có hiện tượng nẫu, hỏng, lên men.

cách chọn xoài

Kiểm tra độ đàn hồi của quả xoài

Khi chọn xoài, bạn nên dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào xoài; nếu có cảm giác đàn hồi thì chứng tỏ xoài còn đủ ẩm, tươi ngon, ăn vừa miệng. Trong trường hợp cảm thấy cứng; những quả xoài này chưa chín, sẽ có vị chua. Nếu xoài đã để lâu, việc dùng ngón tay cái ấn lên sẽ để lại vết lõm rất rõ; tốt nhất không nên mua loại này.

Ngoài 4 mẹo trên, bạn còn có thể chọn xoài bằng cách ngửi mùi. Xoài chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhạt thoang thoảng; trong khi đó xoài chưa đủ chín hoặc đã được xử lý bằng hóa chất thì sẽ không có mùi.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 79 = 83