Sâm ngọc linh còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm K5, sâm Trúc là một loại sâm độc nhất vô nhị của Việt Nam. Năm 1973, dược sĩ Đào Kim Long đã phát hiện ra loại sâm này trên núi Ngọc Linh, vùng núi giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Sâm Ngọc Linh được coi là loại sâm quý, có giá trị cao Việc phát hiện ra sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lĩnh vực y học không chỉ ở Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật, dược liệu đặc hữu của Việt Nam. Trước khi được phát hiện và nghiên cứu, Sâm Ngọc Linh chỉ là một loại cây thuốc quý của người Saidang ở Guntum Jalai. Mãi đến năm 1973, Việt Nam đấu tranh với Mỹ, Trung ương Quân y mới cử dược sĩ Đào Kim Long cùng nhóm cán bộ đi tìm những cây thuốc quý để kháng chiến. Kết quả, sau 15 ngày gian khổ tìm kiếm, dược sĩ Đào Kim Long cùng đồng đội đã tìm được cụm cây sâm quý trên núi Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý, hiếm

Giới thiệu về sâm Ngọc Linh

Giới thiệu về sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo. Được đoàn điều tra dược liệu của Ban Dân y Khu V phát hiện năm 1973 tại núi Ngọc Linh. Thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Đến năm 1985 hai nhà khoa học (TS Hà Thị Dụng và TS Grushvitsky) xác định sâm Ngọc Linh là một loài mới. Đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam, thuộc chi Panax L., họ nhân sâm (Araliaceae). Và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv (theo Trung tâm Sâm Việt Nam – 1993). Thuộc 250 loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam.

Duy nhất cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam có sâm Ngọc Linh và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện. Với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) và huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598 m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên. Có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật. Với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh có thể dùng làm thuốc

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế. Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin (một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc. Có hiệu quả rất lợi cho sức khỏe con người) cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới.

Những kết quả phân tích thân và rễ, củ của sâm Ngọc Linh. Các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin. Trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên; sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới; không có trong các loại sâm khác.

Như vậy, đây là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất. Ngoài ra, các bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran. Trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới.

Sâm Ngọc Linh có thể dùng làm thuốc

Những công dụng của sâm Ngọc Linh

Bổ sung chất khoáng vi lượng

Các công trình nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin. 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%. Sâm Ngọc Linh giúp tăng cường sinh lực chống lại sự mệt mỏi cho người lao động nặng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Saponin MR2 hoạt động như chất kháng sinh chiếm tới một nửa hàm lượng tổng. Đã được công nhận là có khả năng ức chế tế bào ung thư. Kéo dài sự sống (theo tạp chí dinh dưỡng số ra năm 1995 của Mỹ). Giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ khí huyết. Tăng cường thể trạng, giảm tác dụng phụ của các liệu pháp hóa- xạ trị.

Cung cấp hợp chất hữu cơ và nhiều vitamin

Cung cấp hợp chất hữu cơ và nhiều vitamin

Tăng cường sinh lực chống lại sự mệt mỏi cho người lao động nặng, người lao động trí óc nhiều áp lự. Trong sâm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng gia tăng hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ. Kích thích hệ miễn dịch nhờ những hợp chất hữu cơ quan trọng như Germ, Glycoside Panaxin, vitamin B1, B5 giúp nâng cao thể lực. Tăng cường sức khỏe, giảm suy nhược thần kinh. Giúp cải thiện hoạt động của tuyến thượng thận, tăng testosterone, tăng cường sinh lý ở nam giới. Hoạt chất saponin trong sâm cũng kích thích tăng nội tiết tố. Kích hoạt sự trao đổi chất của da, loại bỏ các tế bào chết. Góp phần ngăn ngừa lão hóa và oxy hóa…

Ngăn ngừa hấp thụ chất béo và giúp thải độc

Hơn nữa, giới chuyên gia đã chứng minh hoạt chất saponin trong Sâm Ngọc Linh đã hỗ trợ ngăn chặn chất béo. Tăng khả năng tái tạo hồng cầu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch. Giúp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Thải độc toàn cơ thể giúp ăn ngon ngủ ngon, tinh thần sảng khoái, trí óc minh mẫn.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và được xếp vào một trong bốn loại sâm tốt nhất thế giới hiện nay. Bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ.

Ngày 16/8/2016, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049 cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh tại các xã Măng Ri; Ngọc Lây thuộc huyện Tu Mơ Rông; tỉnh Kon Tum và xã Trà Linh, huyện Nam Trà My; tỉnh Quảng Nam. Nhằm thông tin rộng rãi đến các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp… trong và ngoài nước về giá trị to lớn của sâm Ngọc Linh trên thị trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt dự án đầu tư 567 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2024. Nhằm xây dựng sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

42 + = 46