cơn mưa lạ kỳ

Cơn mưa thịt bất ngờ rơi xuống vào buổi sáng trời quang mây tạnh năm 1879 ở Kentucky (Mỹ). Một người phụ nữ nông thôn đã chứng kiến toàn bộ quá trình. Những miếng thịt rơi xuống từ trời, vương vãi khắp nơi. Và không một ai biết nó đến từ đâu. Thậm chí không có một kết luận chính xác đây là loại thịt gì?

Câu chuyện tưởng chỉ trong phim nhưng hoàn toàn có thật này đã gây sốc cho toàn bộ người dân quanh đó. Vụ việc này cũng khiến các nhà khoa học phải đau đầu giải mã.

Tuy nhiên cho đến ngày nay vẫn chưa một lời giải thích thuyết phục nào về cơn mưa thịt này. Nguyên do bởi không thể lưu trữ một mẫu thịt hoàn hảo nào để phục vụ nghiên cứu. Thời gian đã làm cho bí ẩn cơn mưa thịt này trở thành một câu hỏi luôn bỏ mất câu trả lời.

Còn bạn, nếu đang vi vu ngoài trời và nhận ngay một cơn mưa thịt thế này, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Trời quang mây tạnh và một cơn mưa thịt bất ngờ trút xuống

Ngày 3/3/1879 bắt đầu như những ngày bình thường khác ở vùng nông thôn thuộc hạt Bath, bang Kentucky, Mỹ, mọi người thức dậy và bắt đầu đi làm công việc của mình từ sáng sớm.

Ở ngôi làng Olympia Springs, thuộc thị trấn nhỏ bé Rankin. Một phụ nữ được biết với cái tên là Crouch ra trước sân nhà để làm những mẻ xà phòng. Bà chăm chỉ với công việc cho đến 11 giờ trưa thì bỗng nhiên có một vật gì đó rơi xuống. Tiếp theo là những tiếng thình thịch khác, rồi nhiều vật ướt văng tung tóe xung quanh.

Cơn mưa thịt bí ẩn năm 1879

Người phụ nữ giật mình lại gần xem thì thấy chúng giống như những đốm màu trên mặt đất. Chúng không ngớt từ trên trời dội xuống với tần suất ngày càng tăng.

Khi đến gần hơn, bà phát hiện chúng thực sự là những miếng thịt, kích thước khoảng 5cm x 5cm, một số còn lớn hơn nữa và miếng nào cũng ướt sũng. Trong khoảng 10 phút, thịt từ trên cao rơi xuống loạn xạ cho đến khi tràn đầy sân, mà theo bà, “đủ chất đầy lên một chiếc xe ngựa”.

Hiện tượng này gây bối rối cho bà Crouch, bởi lúc đó trời trong, nắng tốt và không có mây. Nhìn lên bầu trời, bà thấy không nơi nào có thể chứa và tuôn xuống đống thịt này. Nhưng rõ ràng chúng đã rơi vãi khắp khu vực rộng 100m x 50m, từ trên trên mái nhà, đường đi, thậm chí mắc kẹt ở hàng rào.

Cảm giác như thế nào khi bất ngờ nhận được món quà toàn thịt rơi?

Hoang mang và hoảng sợ, bà chạy vào nhà đóng chặt cửa lại. Hôm sau, bà cùng chồng là ông Harrison Gill ra hiện trường để kiểm tra kỹ những vật lạ từ trên trời rơi xuống trên.

Mặc dù lúc này thịt đã khô, có phần hỏng và bốc mùi hôi, nhưng ông Gill nhận định đó là thịt bò, rơi xuống từ một độ cao tương đối.

Nhìn bằng mắt thường không một ai biết nguồn gốc của những miếng thịt này. Chúng có thể là bất kỳ một loài thịt nào.

Những người tò mò khác khi nghe tin đã tìm đến trang trại của bà Crouch để “mục sở thị”. Hai người trong số này đã nếm thử loại thịt lạ trên. Họ kết luận nó là thịt cừu hoặc thịt nai. Người khác thì cho biết là thịt gấu. Còn người giết mổ gia súc ở địa phương thì nói rằng, “hương vị của nó không phải thịt hay cá”.

Không có sự miêu tả chính xác nào về hương vị của “cơn mưa thịt”. Ngày nay những miếng thịt đã hư hỏng, chúng lại càng bí ẩn.

Không ai biết cơn mưa thịt này là gì?

Câu chuyện lạ này ngay lập tức được đăng tải trên các tờ báo ở Mỹ như The New York Times và Scientific American, cũng như các kênh truyền thông khác. Ngoài ra, nó cũng thu hút sự quan tâm của giới khoa học.

Một mẩu thịt được gửi đến Hiệp hội Khoa học Newark. Các nhà khoa học ở đây có một nhận định khá kỳ quặc. Họ cho rằng nó đến từ một con ngựa hay một đứa trẻ sơ sinh.

Những mảng thịt là một loại vi khuẩn?

Một nhà nghiên cứu tên là Leopold Brandeis không cho nó là thịt, mà là một loại vi khuẩn lam (cyanobactetia) gọi là Nostoc, mà ông phỏng đoán đã nở ra thành một khối giống như thạch, có màu trong suốt hay màu giống như thịt khi tiếp xúc với mưa.

Vấn đề là, vào thời điểm đó không có tường trình nào về mưa trong khu vực, trời trong, nắng chói chang.

Ngoài ra, giả thuyết này cũng không đứng vững, khi với 7 mẫu được các nhà khoa học kiểm tra, chúng thuộc nhiều phần cơ thể khác nhau, trong đó có hai là mô phổi, ba thuộc mô cơ và hai là mô sụn.

Cho dù “thịt” này là gì, một câu hỏi có lẽ quan trọng nhất là chúng ở đâu từ trên rơi xuống, trong khi bầu trời quang đãng, dự báo thời tiết là không có mưa? Chắc chắn không phải do những người trong gia đình Crouch mang đến rồi rải ra khắp nơi.

Cơn mưa thịt từ người ngoài hành tinh?

Vậy nguồn gốc của cơn mưa thịt bí ẩn này từ đâu? Có ý kiến cho rằng, một cơn gió lốc mạnh đã cuốn thịt từ nơi khác lên. Chúng sẽ được giữ trên không trung, khi gặp điều kiện thuận tiện chúng sẽ rơi xuống như mưa.

Cũng có giả thuyết cho rằng, thịt này thực sự ở trên bầu khí quyển và đã bị va chạm bởi một thiên thạch nên văng tung tóe. Nhà văn William Livingston Alden trên tờ The New York Times đã có cách giải thích như sau:

“Theo lý thuyết hiện tại của các nhà thiên văn học, có một vành đai khổng lồ gồm các tiểu hành tinh liên tục quay xung quanh Mặt trời. Và khi Trái đất va chạm với vành đai này, nó sẽ bị văng tung tóe. Chúng ta có thể hình dung xoay quanh Mặt trời là một vành đai gồm thịt. Đó có thể là thịt nai, thịt cừu và các loại thịt khác. Chúng sẽ được cắt thành các mảnh nhỏ. Sau va chạm, chúng kết tủa trên bầu khí quyển của Trái đất.

Theo đó, mưa thịt xuất phát từ động vật ngoài hành tinh. Tất nhiên, hiện nay chúng ta hiểu rằng giả thuyết kỳ quặc này không thể chấp nhận được, nhưng vào thời điểm đó, đây là một nhận định thu hút sự chú ý của nhiều người.

Vấn đề người ngoài hành tinh và những bí ẩn vũ trụ dường như trở thành một câu trả lời cho cơn mưa thịt trên. Nhưng tại thời điểm đó, các nhà khoa học và thậm chí đến ngày nay, vấn đề người ngoài hành tinh vẫn chưa có bằng chứng tư liệu thuyết phục được công nhận.

Bãi nôn của một đàn kền kền khổng lồ?

Một giả thuyết khác thực tế hơn, khi cho rằng thịt thực sự bị nôn ra bởi một đàn kền kền bay ngang qua. Kentucky là nơi sinh sống của nhiều loại kền kền ăn xác sống. Khi đã nhồi nhét nhiều thịt, nếu bị đe dọa, những con chim này vội vàng bay lên, và để thoát nhanh, chúng giảm tải sức nặng bằng cách nôn ra bữa ăn cuối cùng của chúng. Nếu một con làm điều này, những con khác thường làm theo và tạo ra mưa thịt.

Vấn đề gây tranh cãi ở đây là không chỉ số lượng kền kền phải rất lớn mới có thể nôn ra lượng thịt khổng lồ. Nếu có một đàn kền kền khổng lồ, thì người dân sẽ phải chú ý thấy. Bởi bầu trời quang đãng ngày đó sẽ ngợp bóng đen của lũ kền kền. Tuy nhiên nhân chứng vụ việc – bà Crouch còn khẳng định lúc đó không có gì trên bầu trời.

Các giả thuyết đi vào ngõ cụt, công chúng tin vào những gì muốn tin về nguồn gốc cơn mưa thịt. Các nhà khoa học đau đầu giải mã nhưng câu trả lời vẫn chưa có.

Bí ẩn rơi vào quên lãng

Chuyện lạ về cơn mưa thịt ở Kentucky

Tưởng chừng mọi chuyện chìm vào quên lãng thì vào năm 2004 vấn đề được lật lại. Trong lúc đang dọn dẹp các ngăn tủ ở phòng làm việc tại ĐH Transylvania, Kentucky, GS nghệ thuật Kurt Gohde tình cờ phát hiện một lọ thủy tinh cũ. Lọ được đậy kín bằng nút chai. Trong đó có chứa một khối thịt trắng ngâm trong chất lỏng màu vàng nhạt. Nhãn đã mờ nhưng ông vẫn còn đọc được dòng chữ Olympia Springs.

Xác định đây là mẫu thịt trên trời rơi xuống cách đây… 125 năm. Ông cùng các đồng nghiệp trong khoa Sinh học tiến hành thử nghiệm về mặt di truyền. Họ cố gắng xác định nguồn gốc của nó. Nhưng không may, mẫu đã nằm quá lâu trong chất formaldehyde và bị nhiễm bẩn. Không một kết quả chính xác nào có thể đưa ra. Vậy là bí ẩn vẫn còn là bí ẩn”.

Bí ẩn cơn mưa thịt trở thành một trong những hiện tượng mà khoa học không thể giải mã. Họa chăng phải chờ đợi một cơn mưa thịt tiếp theo. Lúc ấy, chúng ta đã có những trang bị hiện đại để bảo quản chúng.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

84 + = 93