Tại Mỹ một khảo sát có tên “Freelancing in America 2018” cho tấy từ 6001 người làm việc tự do (freelancer) thì có 93% người làm việc tự do với tấm bằng 4 năm đại học. Việc đào tạo kỹ năng quan trọng hơn rất nhiều so với việc họ có bằng cấp. Ngoài ra, tại Mỹ có tới 70% người làm việc tự do tham gia vào các khóa huấn luyện kỹ năng công việc kéo dài 6 tháng. Kết quả nghiên cứu trên đã cho chúng ta thấy được những vấn đề trong thực tế. Công nghệ nhanh chóng bị thay đổi cùng với chi phí giáo dục tăng cao. Nó làm cho hệ thống giáo dục truyền thống ngày càng trở thành lựa chọn rủi ro và lỗi thời.

Đối với những bạn đang học lấy được tấm bằng khoa học máy tính. Hãy đảm bảo trau dồi kỹ năng lập trình của mình với các dự án phụ. Và đối với các lập trình viên tự học. Hãy dành thời gian tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về khoa học máy tính.

Song cho tới bây giờ vẫn còn những suy nghĩ cho rằng, bằng cấp là tấm chứng nhận nghề nghiệp chắc chắn trong suốt cuộc đời. Suy nghĩ đó đã tạo ra cảm giác an toàn, ảo tưởng rằng công việc chỉ đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng có sẵn không thay đổi.

Chia sẻ của tỉ phú đầu tư Mỹ Mark Cuban

Tỉ phú đầu tư Mỹ Mark Cuban cho rằng chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất hôm nay ít có giá trị với một số nhà tuyển dụng trong tương lai.
Tỉ phú chuyên đầu tư công nghệ Mark Cuban vừa chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ Recode Decode rằng giá trị của tấm bằng khoa học máy tính. Nó vốn đang được xem là lựa chọn thực tế trong một loạt chuyên ngành đại học, sẽ giảm dần khi trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục phát triển.

Tấm bằng khoa học máy tính

Tin liên quan

Gần 1.000 chuyên gia dự báo gì về trí tuệ nhân tạo năm 2030?
“20 năm nữa, nếu bạn là người viết mã, bạn có thể không có việc làm. Bởi vì nó chỉ là toán học và thứ gì mà chúng ta muốn đã có AI thực hiện. Nếu bạn có AI mô phỏng Shakespeare, bạn cần ai đó am hiểu về Shakespeare. Người tốt nghiệp chuyên ngành code năm nay có thể có cơ hội việc làm khá hơn. Nhưng chuyên gia về Shakespeare về lâu dài sẽ khác”, ông Cuban nói.
Khoa học máy tính đứng đầu danh sách các chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất. Với lương cơ bản trung bình là 70.000 USD, theo Glassdoor. Công việc có nhu cầu cao nhất trong năm nay là nhà phát triển phần mềm ứng dụng. Công việc với mức lương trung bình là 101.790 USD, theo báo cáo từ CareerCast.
Ông Cuban cho hay lợi ích ngắn hạn của tấm bằng khoa học máy tính một ngày nào đó sẽ bị lợi ích dài hạn của bằng cấp ngành nhân văn vượt qua. “Sự sáng tạo, hợp tác và kỹ năng giao tiếp là những điều cực kỳ quan trọng. Nó tạo nên sự khác biệt của thành công hoặc thất bại. Trong thế giới AI, bạn phải có kiến thức chuyên biệt về một thứ gì đó”, tỉ phú cho hay.
Theo ông, người lao động tay nghề cao trong tương lai có thể quyết định những gì họ muốn. Còn có mạng lưới thần kinh đạt được và dự báo vấn đề tiềm ẩn. Mặt khác, người lao động có tay nghề thấp sẽ dán nhãn dữ liệu được dùng để đào tạo AI. Tương tự như cách nhân viên kho hàng sắp xếp vật liệu.

Tấm bằng khoa học máy tính

                                                                                                                                                                                        Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 16 = 20