Tàu Crew Dragon đưa bốn phi hành gia lên trạm ISS

Gần đây, 4 phi hành gia đã bay đến trạm ISS thành công nhờ tàu không gian Crew Dragon. Đây là sự kiện về không gian vũ trụ đang rất được chú ý hiện nay. Sự kiện lần này cũng có nhiều điểm đặc biệt hơn so với những lần trước đó. Vậy xung quanh tàu vũ trụ của SpaceX này có những điều gì thú vị? Bạn còn thắc mắc gì về sự kiện này? Các bạn hãy cùng ChuyenLa.net chúng tôi đón xem và nắm bắt những thông tin thú vị này nhé! Nhanh tay tìm hiểu thôi nào!

Bốn phi hành gia đến từ ba nước rời khỏi Trái Đất hôm 23/4 trên tàu Crew Dragon. Đây là sự kiện đánh dấu chuyến bay chở người thứ ba của SpaceX.

Kế hoạch tái sử dụng của SpaceX

Buổi phóng tàu mới nhất sẽ tận dụng tầng đẩy tên lửa từng tham gia nhiệm vụ Demo-2 hồi năm ngoái. Và tàu vũ trụ cũ là Endeavour. SpaceX từ lâu đã chú trọng tái sử dụng trong kế hoạch. Việc này gắn liền với hy vọng thu hồi và tân trang phần cứng. Hành động này sẽ giúp SpaceX giảm được chi phí bay vào vũ trụ. Dù công ty từng sử dụng lại tầng đẩy và tàu vũ trụ hàng chục lần trong các chuyến bay chở vệ tinh và hàng hóa trong vài năm qua, đây là lần đầu tiên họ làm vậy trong nhiệm vụ chở người.

Kế hoạch tái sử dụng của SpaceX

Buổi phóng tàu Crew Dragon

Phi hành gia NASA Shane Kimbrough và Megan McArthur sẽ đồng hành cùng phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và phi hành gia Akihiko Hoshide đến từ Nhật Bản. Họ sẽ trải qua 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS); sau khi tàu Crew Dragon ghép nối với trạm vào sáng sớm ngày 24/4. Hành trình bắt đầu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida hôm nay. Các phi hành gia ngồi trong khoang tàu đặt trên lưng tên lửa Falcon 9 cao 60 m của SpaceX. Con tàu đã cất cánh thành công vào 16h49 theo giờ Hà Nội.

Buổi phóng tàu Crew Dragon

Hành trình của tàu Crew Dragon

Tàu Crew Dragon tách khỏi tên lửa không lâu sau khi tiến vào quỹ đạo Trái Đất. Nó sẽ di chuyển ở tốc độ 27.358 km. Phi hành đoàn sẽ trải qua gần một ngày trong tàu vũ trụ khi con tàu chậm rãi bay về phía trạm ISS đang quay quanh quỹ đạo ở độ cao 400 km. Theo dự kiến, tàu Crew Dragon sẽ ghép nối với ISS vào khoảng 16h10 ngày 24/4.

Hành trình của tàu Crew Dragon

Kimbrough, McArthur, Pesquet, và Hoshide sẽ làm việc cùng 7 phi hành gia trên trạm ISS. 4 người trong số đó bay trên tàu Cew Dragon khác của SpaceX hồi tháng 11 năm ngoái. Tổng số thành viên trên trạm sẽ là 11 người. Nhưng con số đó sẽ nhanh chóng giảm xuống 7 khi 4 phi hành gia bay trở về Trái Đất hôm 28/4.

Sự phát triển của SpaceX

Trong nhiều năm, SpaceX phát triển tàu vũ trụ Crew Dragon theo hợp đồng trị giá 2,6 tỷ USD trong chương trình Commercial Crew của NASA, đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này giao nhiệm vụ chế tạo và thử nghiệm tàu vũ trụ chở người cho khối tư nhân. SpaceX làm nên lịch sử hồi tháng 5 năm ngoái với chuyến bay chở người đầu tiên bằng tàu Crew Draon trong nhiệm vụ Demo-2, đưa phi hành gia NASA Douglas Hurley và Robert Behnken tới ISS để làm việc trong 4 tháng.

Mục tiêu cơ bản của nhiệm vụ mới là nghiên cứu các mô hình nhỏ của nội tạng người chứa nhiều loại tế bào, có thể hoạt động giống như trong cơ thể. NASA cũng hy vọng có thể thúc đẩy phát triển thuốc và vaccine.

Những sự kiện khoa học vũ trụ thật thú vị đúng không nào các bạn! Với những thông tin vừa rồi, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn có thêm những giây phút vừa thư giãn, vừa tiếp thu được những kiến thức bổ ích và hấp dẫn. Các bạn hãy cùng đồng hành thêm với ChuyenLa.net để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

39 + = 42