Trạm vũ trụ quốc tế ISS và một số thông tin sơ lược

Trạm vũ trụ quốc tế ISS hẳn là cái tên quen thuộc với những bạn đam mê vũ trụ. Tuy nhiên, nhiều người khác cũng đã từng nghe đến cụm từ này nhưng chưa biết đó cụ thể là gì. Trạm vũ trụ ISS này có quy mô rất đáng kinh ngạc với sự hợp tác của nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy cuộc sống trên trạm và cách vận hành nó như thế nào? Đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi nghe đến trạm vũ trụ quốc tế ISS. Hãy cũng lướt qua thông tin dưới đây đề tìm hiểu sự kỳ thú của khoa học ngày nay nhé!

Kích thước bên ngoài của trạm vũ trụ quốc tế ISS

ISS là vật thể nhân tạo to lớn nhất trong vũ trụ. Nó to đến mức bạn có thể nhìn thấy nó trên trời mà không cần đến kính viễn vọng. ISS dài 109m, rộng 75m (tương đương một sân bóng). Trạm nặng 420 tấn, tương đương khoảng 280 chiếc ô tô con cộng lại. Bên trong trạm có thể tích 932m³. Trong đó 2/3 là chứa thiết bị và 1/3 còn lại để cho con người sinh hoạt. Đây quả thực là một công trình kỳ vĩ phải không các bạn? Chừng đó không gian nghe có vẻ rộng cho 6 nhà du hành vũ trụ sống và làm việc nhưng thực ra thì vẫn rất chật chội, khó khăn. Lí do tại sao thì mình cùng lướt xuống để tìm hiểu thêm nhé!

Kích thước bên ngoài của trạm vũ trụ quốc tế ISS

Không gian của các nhà du hành khá hạn hẹp

Phòng ngủ của mỗi nhà du hành chỉ là một buồng nhỏ (cabin) với một chiếc túi ngủ gắn liền vào vách của cabin để túi khỏi tuột và các nhà du hành không bị trôi trong không gian khi họ đang ngủ. Trong cabin còn có máy tính và chỗ để một vài vật dụng cá nhân khác.

Không gian của các nhà du hành khá hạn hẹp

Trên trạm còn có các phòng thí nghiệm để phi hành đoàn làm nghiên cứu. Mỗi cuộc thám hiểm có thể cần đến 2.400 nghiên cứu, điều tra. Vì thế các phòng thí nghiệm lúc nào cũng bận rộn và các thành viện của phi hành đoàn luôn phải nhường nhau chỗ làm việc và chỗ để thiết bị.

Vận hành theo cách của vũ trụ

Bạn có biết con người đã tốn 42 chuyến bay vào vũ trụ để lắp ráp được các phần chính của ISS không? Bên ngoài trạm có 8 tấm pin Mặt trời để cung cấp điện cho trạm. Tổng điện năng mà những tấm pin này cung cấp lên đến 90KW, bằng khoảng gần ½ tiêu thụ điện của một hộ gia đình Việt Nam ở thành phố. Trạm vũ trụ cũng có khả năng cho 6 con tàu vũ trụ khác kết nối vào nó cùng một lúc. Các con tàu này đưa người và hàng hóa từ các nước Nga, Nhật, Mỹ lên trạm.

Vận hành theo cách của vũ trụ

Trái Đất và Mặt Trời từ trạm ISS

Từ trên trạm quan sát ra ngoài vô cùng thú vị. Các nhà du hành thường quan sát không gian qua một ô cửa sổ đặc biệt. Ô cửa sổ này chỉ đủ chỗ cho 1 nhà du hành quan sát và chụp ảnh Trái đất. ISS quay quanh Trái đất 16 lần mỗi ngày. Bạn hãy hình dung mỗi ngày bạn được nhìn thấy mặt trời mọc 16 lần và lặn 16 lần mà xem, điều đó thật là tuyệt vời đúng không?

Vậy là ChuyenLa.net vừa đưa bạn đến với những thông tin cơ bản nhất về trạm vũ trụ quốc tế ISS rồi đấy! Chúng tôi hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn. Và cũng mong rằng đã giúp các bạn mở rộng thêm về kiến thức quanh mình.

Nguồn: baoquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 2 = 2