Những sự thật thú vị về ISS

Đới với những người yêu thích về khoa học vũ trụ, thì trạm vũ trụ quốc tế cũng không quá xa lạ với bạn.Trạm vũ trụ quốc tế là kết quả của sự hợp nhất của hai dự án lớn là Quỹ đạo của Trạm vũ trụ tự do Hoa Kỳ và Trạm vũ trụ Hòa Bình 2 (Mir.-2) và Trạm vũ trụ quốc tế Nga . Li do có sự hợp nhất này là do thiếu kinh phí để thực hiện hai dự án một cách riêng biệt. Trạm vũ trụ quốc tế là trạm vũ trụ thường trực duy nhất có con người sinh sống trên đó.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tò mò về trạm vũ trụ này. Liệu trạm vũ trụ này có những điểm gì thú vị mà mình chưa biết đến hay không? Để trả lời cho câu hỏi đó bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 11 điều cực kỳ lý thú về trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Cho đến năm 2028 ISS vẫn tiếp tục hoạt động

ISS vẫn còn có thể hoạt động đến năm 2028

ISS vẫn được bảo dưỡng thường xuyên nên cho tới năm 202.  ISS tiếp tục là cơ sở nghiên cứu khoa học quan trọng, có vai trò phát triển mục tiêu tiếp theo cho những chuyến bay du hành của con người lên vũ trụ, vượt ra ngoài quỹ đạo Trái Đất.

ISS và vai trò trong mối quan hệ Nga – Mỹ sau chiến tranh lạnh

Sau khi Xô viết tan rã, Nga không thể đáp ứng đủ nguồn tài chính, tài nguyên, các phương tiện kỹ thuật và nhân công. Để có thể duy trì chương trình trạm vũ trụ riêng của mình mang tên Hòa Bình hay Mir.

Điều này khiến Nga buộc phải bắt tay với Mỹ để thực hiện nhiệm vụ trong chương trình Mir. Sau đó các đối tác vũ trụ toàn cầu (Mỹ, châu Âu,..) chính thức đảm bảo cho Nga tham gia chương trình ISS. Thiết lập quan hệ mới giữa Nga và các nước khác.

ISS có kích thước rất lớn

ISS có kích thước rất lớn

Kích thước của ISS rất lớn.  Tương đương một sân bóng đá của Mỹ với các phòng thí nghiệm, khu nhà ở, nút không khí, trạm đỗ tàu. Bên trong ISS còn rộng lớn hơn cả máy bay Boeing 747. Trạm vũ trụ Quốc tế được coi là dự án khoa học phức tạp nhất trên thế giới.

ISS “rất nhẹ”

ISS có trọng lượng khoảng 400 tấn, gấp đôi máy bay Boeing 747. Nhưng do ở trong môi trường không trọng lực nên lại rất nhẹ.

Có thể quan sát ISS từ mặt đất

Trạm ISS là vật thể sáng thứ 3 trên bầu trời Trái Đất chỉ sau Mặt Trăng và Mặt Trời. Do nó có các tấm pin Mặt Trời rộng, phản chiếu tốt ánh sáng Mặt Trời.

Với độ cao cách mặt đất chỉ trong khoảng từ 319,6km đến 346,9km; con người từ Trái Đất có thể nhìn thấy trạm ISS bằng mắt thường nếu ở vị trí thích hợp.

Các nhà du hành có thể bước ra khỏi ISS

Các nhà du hành có thể bước ra khỏi ISS

Kể từ năm 1998, đã có khoảng hơn 190 lượt nhà du hành bước ra khỏi trạm ISS đi lại trên vũ trụ. Lần gần đây nhất là vào tháng 8/2017, hai nhà du hành vũ trụ Nga đã bước ra khỏi trạm ISS và đi bộ 7 tiếng rưỡi ngoài không gian.

Chây Âu đóng góp ngân sách lớn nhất cho ISS

Mặc dù NASA – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ đứng đầu chương trình nghiên cứu trên trạm ISS. Nhưng châu Âu mới chính là đối tác đóng góp ngân sách lớn nhất.

Mỹ chỉ đóng góp 19% ngân sách lắp đặt các module trên ISS ít hơn châu Âu với 29%, Nga 24%, và Nhật Bản 22%.

Nga là nơi bạn cần đến khi muốn lên ISS

Năm 2011, chương trình Tàu con thoi do Mỹ đứng đầu kết thúc. Từ đó trở đi, tàu vũ trụ Soyuz của Nga trở thành phương tiện duy nhất đưa các phi hành gia lên trạm ISS. Số lần Soyuz phóng lên quỹ đạo đã vượt qua con số 100.

Sống trên ISS ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa của con người

Sống trên ISS tăng tốc độ lão hóa của con người

Sống trên trạm ISS, môi trường không trọng lực trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể con người mất đi tế bào máu và giảm lượng canxi trong xương. Điều này đẩy nhanh tốc độ lão hóa ở con người.

ISS là trạm có kinh phí đắt đỏ nhất

Từ khi được xây dựng cho tới nay, trạm ISS đã tiêu tốn khoảng 160 tỷ USD, đắt gấp nhiều làn so với các phương tiện vũ trụ khác hoặc các công trình quy mô khác do con người đã từng chế tạo ra.

ISS có tốc độ di chuyển cực kì lớn

Trạm ISS có tốc độ di chuyển trung bình là 27.743,8km/h, gấp khoảng 23 lần tốc độ âm thanh. Cho phép nó bay tới Mặt Trăng và quay về trong ngày. Tốc độ này cho phép ISS bay 15,79 lần quanh Trái Đất mỗi ngày.

Trên đây Chuyenla.net đã đưa cho bạn những kiến thức, những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về trạm vũ trụ quốc tế ISS. Có những điều mà ta không ngờ đến. Ví dụ như tốc độ lão hóa của những du hành gia nhanh hơn so với chúng ta sống ở Trái Đất. Cũng như vai trò của ISS trong chiến tranh lạnh giúp phần nào hàn gắn giữa Nga và Mỹ.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 77 = 86